ขายออนไลน์แล้วขายดีเวอร์ ตัวอย่างไอเดียธุรกิจในญี่ปุ่นที่เอาชนะโควิด-19 ปล. คอนเทนท์นี้ผมเลือกเอามาเล่าทั้งหมด 3 ธุรกิจที่น่าสนใจในญี่ปุ่น มีไอเดียจากร้านแหวน Handmade, ร้านอาหาร และร้านดอกไม้ เผื่อเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ไปปรับใช้นะครับ คลิกอ่านเลย >>>bit.ly/3Kfv2yl
โกโกวา หลอกหลอนมาจนถึงยูนิโคล่แล้ว5555 พนักงานก็เข้าใจจัด set
หากใครมีปัญหา “มือเย็นเท้าเย็น” การดื่มเครื่องดื่มอุ่นๆ ช่วยได้ครับ แต่เครื่องดื่มอะไรที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ดีที่สุด รายการญี่ปุ่นได้ทดลองเรื่องนี้แล้ว 6 อันดับเครื่องดื่มที่ว่าจะเป็นอะไร ติดตามได้ในเธรดนี้ครับ Cr: จากรายการ Konosatte Nandesuka #สุขภาพญี่ปุ่นกับคุณบูม
เมื่อวานนี้เป็นวันครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์สึนามิใหญ่ ภัยพิบัติใหญ่ที่สะเทือนใจชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ ในวันนั้นที่เมืองYamamoto,Miyagi ก็เสียหายไม่น้อย ไร่สตรอว์เบอร์รี่ที่เคยมีมากถึง 130 แห่งที่นั่นเสียหายหนัก เหลือไม่ถึงหลักสิบ แต่มีผู้ชายคนหนึ่งที่ตั้งใจฟื้นฟูเมืองนี้กลับมาอีกครั้ง
ถ้าให้พูดถึง “ตัวแทนการฟื้นฟูภัยพิบัติสึนามิญี่ปุ่น” คนญี่ปุ่นจะนึกถึงสตรอว์เบอร์รี่ที่มีชื่อว่า Migaki Ichigo เธรดนี้จะมาเล่าเรื่องราวความตั้งใจของผู้ชายชื่อ Iwasa Hiroki ผู้พลิกฟื้นธุรกิจเมือง Yamamoto จ.Miyagi บ้านเกิดของเขา ด้วยไร่สตรอว์เบอร์รี่ไฮเทคจนตอนนี้ดังไประดับโลกแล้ว
อยากรู้เหมือนกันว่า น้องหมาคุยอะไรกันอยู่ “นี่แก สบายมั้ย บอกแล้วไงเข้าหน้าร้อนต้องนอนตรงนี้แหละ” twitter.com/bkkhikky/statu…
ที่ญี่ปุ่นระวังตัวด้วยนะครับทุกคน แจ้งเตือนแผ่นดินไหวแรงมาก และมีเตือนภัยสึนามิด้วย #地震
ใครอยู่ญี่ปุ่นรีบเปิดข่าวดู ติดตามข่าวทันทีเลยนะครับ มีแจ้งเตือนแผ่นดินไหวระดับ 6強 หรือวัดได้ระดับ 7.3 Magnitude ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่น่านน้ำจังหวัดฟุกุชิม่า ส่งผลกระทบต่อจังหวัดฟุกุชิม่า และมิยางิ มีเตือนภัยสึนามิแล้วด้วย ขอให้ปลอดภัยนะครับทุกคน 🙏#震度6強 #津波注意報
ตอนนี้บ้านเรือนราว 2.08 ล้านหลังไฟดับครับ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ M7.3 เมื่อ 23:36 น. ในเวลาประเทศญี่ปุ่น #震度6強 #津波注意報
แผ่นดินไหวญี่ปุ่นเมื่อกี้นี้รุนแรงแค่ไหน ดูได้ในคลิปนี้ของคนญี่ปุ่นครับ เป็นบ้านของชาวจังหวัดฟุกุชิม่า สั่นหนักอยู่เหมือนกันนะครับ 😫😫😫 #震度6強 #津波注意報 #แผ่นดินไหวญี่ปุ่น #แผ่นดินไหว twitter.com/mu0o_o0um/stat…
หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว คุณคิชิดะนายกฯญี่ปุ่นตั้งศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหวที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นทันที พร้อมลงข้อความในทวิตเตอร์สื่อสารกับประชาชนว่า “ขอให้ทุกคนรักษาชีวิตไว้ก่อน และขอให้ติดตามข่าวสารภัยพิบัติผ่านโทรทัศน์วิทยุและอินเทอร์เน็ตอย่างใกล้ชิด” #震度6強 #津波注意報
มีใครเคยเจอเรื่องบังเอิญในชีวิตลักษณะนี้บ้าง สาวญี่ปุ่น 2คนนี้เจอกันครั้งแรกที่มหาวิทยาลัย เธอทั้ง 2 อยู่ในคลาสเดียวกัน ความบังเอิญแรกพบว่า เธอ2คนมีชื่อต้น และนามสกุล เขียนเหมือนกันเป๊ะๆ เลยครับ (ซึ่งยังเป็นเรื่องเข้าใจได้ เพราะที่ญี่ปุ่นมีเคสใช้ชื่อซ้ำ นามสกุลซ้ำอยู่)แต่ทว่า..
มีคลาสนึงต้องเอาสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก (จะมีข้อมูลของแม่และตัวเธอ) ติดมาที่มหาลัยด้วย เมื่อทั้งสองดูหน้าปกสมุดบันทึกของกันและกันพบว่า .. -แม่ของทั้งคู่ก็มีชื่อและนามสกุลเดียวกัน 田中智子Tanaka Tomoko (เขียนตัวอักษรเหมือนกันเป๊ะๆ ด้วย)
เรื่องปาฏิหาริย์ไม่ได้มีแค่นั้น จากสมุดบันทึกสุขภาพทำให้รู้ว่า ทั้งสองเกิดวันเดียวกัน และยังเกิดโรงพยาบาลเดียวกันอีกด้วย ที่ รพ.อิชิดะ เสียดายอย่างเดียวรายการไม่ไปสัมภาษณ์คุณแม่ของทั้งสอง อยากรู้ว่าบังเอิญจริงๆ หรือแม่ของทั้งคู่แอบคุยกันในห้องคนไข้แล้วนัดกันตั้งชื่อลูกรึเปล่า55
เรื่องนี้น่าสนใจมากครับ ที่ญี่ปุ่นเค้าเก็บสถิติว่า “ขโมยลักลอบเข้าบ้านด้วยวิธีไหนมากที่สุด” คนส่วนใหญ่จะคิดว่าเป็นวิธีการทุบกระจก หรือพังกุญแจแล้วบุกเข้าไป แต่คำตอบคือ ขโมยจะชอบเข้าบ้านคนที่ไม่ยอมล็อคกุญแจบ้านมากที่สุดครับ ฉะนั้นจะออกไปไหนมาไหนให้เช็คให้ดีก่อนนะว่าล็อคบ้านหรือยัง
รายการญี่ปุ่นถาม ระหว่างตึกสูงไม่เกิน 3 ชั้น กับตึกสูงมากกว่า 4 ชั้นขึ้นไป อันไหนเสี่ยงโดนปล้นมากกว่ากัน!? คำตอบคือ ตึกสูงมากกว่า 4 ชั้นมีโอกาสถูกปล้นมากกว่า เพราะคนที่อาศัยในตึกสูงมีแนวโน้มไม่ระวัง เพราะคิดว่าที่พักมีระบบออโต้ล็อค และโจรไม่น่าขึ้นมาที่ตึกสูง
ดูมาจากรายการญี่ปุ่น เค้าบอกว่า ห้องที่มีตาแมวส่องประตูก็อาจมีความเสี่ยงได้นะ เพราะที่ญี่ปุ่นเคยมีเคสโจรเอาอุปกรณ์พิเศษส่องจากข้างนอกของช่องตาแมวแล้วแอบถ่ายผู้หญิงเปลี่ยนเสื้อผ้า เค้าเลยแนะคำว่า ให้หาอุปกรณ์มาปิดช่องตาแมว (เอาไว้ใช้ส่องเมื่อจำเป็นเท่านั้น) #สาระญี่ปุ่นกับคุณบูม
ดูจากรายการญี่ปุ่น เค้าบอกว่า คนที่ขึ้นเครื่องชั่งน้ำหนักวันละ 2 ครั้ง มีโอกาสน้ำหนักลดมากกว่าคนที่ไม่ได้ขึ่นเครื่องชั่งเลย เพราะจะรู้ความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวเอง จะได้รู้ว่าพฤติกรรมที่ผ่านมาดีหรือไม่ ทำให้น้ำหนักขึ้น หรือน้ำหนักลด หากน้ำหนักลดก็จะมีแรงใจในการลดน้ำหนักต่อด้วย
ตอนเด็กๆ เพื่อนๆ ได้ค่าขนมกันเท่าไหร่บ้างครับ (ตอนเด็กๆ ผมเคยได้ตั้งแต่ 20 บาท ไปจนถึงสูงสุดที่ 100 บาท *รวมค่ารถเมล์ ค่ากินมื้อกลางวันด้วย) เธรดนี้จะมาเล่าให้ฟังว่าเด็กญี่ปุ่นได้ค่าขนมกันเท่าไหร่บ้าง ไปอ่านกันครับ #สาระญี่ปุ่นกับคุณบูม Cr: kaneo kun
ดูจากรายการ Hanataka no Yuetsukan เค้าบอกว่าที่เนื้อวัวทาน rare ได้ แต่เนื้อหมูต้องทำให้สุกเท่านั้น เป็นเพราะว่าในเนื้อวัว เชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคจะอยู่ที่ผิวด้านนอก แต่ในเนื้อหมูจะมีเชื้อจุลินทรีย์อยู่ด้านใน ถ้าจะกินหมูต้องทำให้สุกทั้งชิ้นก่อนเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ด้านใน
7 เทคนิคเพิ่มผลลัพธ์ในการเรียนและการทำงาน เหมาะทั้งนักเรียน มนุษย์เงินเดือน และฟรีแลนซ์ที่ต้องการผลลัพธ์สูงสุดจากการลงมือทำ หลายเทคนิคเห็นแล้วว้าวจริงๆ เพราะทำได้ง่าย และลงมือทำได้ทันทีด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปอ่านกันครับ #สาระญี่ปุ่นกับคุณบูม Cr: รายการ Sekaiichi Uketaijugyo
1. ก่อนจะอ่านหนังสือ ศึกษาเรียนรู้อะไร ให้ ”ออกกำลังกายเล็กน้อย”ก่อนเสมอ . โดยจะเป็นการออกกำลังกายอะไรก็ได้เบาๆ ใช้เวลาไม่เกิน 2-3 นาที หากทำสิ่งนี้จะช่วยให้สมองส่วนการให้รางวัล brain reward system ทำงานกระฉับกระเฉงขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการโฟกัสจดจ่อ อ่านหนังสือมีสมาธิมากขึ้น
ระวังอย่าออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะร่างกายจะเหนื่อยล้าจนเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ลดลง . ฉะนั้น ออกกำลังกายเบาๆ เอาแต่พอดีนะครับ แค่ 2-3 นาทีพอ
2. ใครไม่ถนัดท่องจำ แต่มีความจำเป็นต้องท่องจำบทเรียน สิ่งต่างๆ ให้ “พูดความรู้สึกต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการท่องจำออกมาด้วย” เช่น อ่านหนังสือประวัติศาสตร์ แล้วรู้สึกว่า เรื่องที่คนนี้ทำสุดยอดจริงๆ นะ ก็เอ่ยปากแสดงความรู้สึกออกมาได้เลย “ทำได้ไงสุดยอดจัง” “หน้าตาซามูไรน่ากลัวมาก”
สาเหตุที่ให้ทำแบบนี้เพราะการท่องจำมันเชื่อมโยงกับสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งทำหน้าที่จัดการ จัดเก็บข้อมูล ความทรงจำใหม่เข้าไปในสมอง พอเราออกเสียง พูด “ความรู้สึก” “แสดงความคิดเห็น” ออกมาด้วยขณะท่องจำ ฮิปโปแคมปัสก็จะแยกแยะว่านี่คือเรื่องที่จำเป็น ควรจัดเก็บนะ เราเลยจำได้กีขึ้น