ดีอ่าาาา ทำตามง่ายดี สนุกเหมือนกำลังเล่นเกม twitter.com/OnnyReview/sta…
วิธีป้องกัน #ฝุ่นPM25 นอกบ้าน นอกจากการใส่หน้ากากแล้ว คุณหมอแนะนำให้ทำ 2 อย่างนี้ครับ 1. เลือกใส่เสื้อผ้าที่ยากต่อการที่ฝุ่นจิ๋ว PM2.5 จะมาเกาะติด (เสื้อขนสัตว์จะมีไฟฟ้าสถิตเยอะ จะทำให้มี pm2.5 มาเกาะเยอะ) . แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าที่เป็นผ้าลื่นๆ ฝุ่นเกาะพื้นผิวยากๆ เช่น เสื้อหนัง
ไม่เคยสังเกตมาก่อนเลยว่าส่วนขอบๆ ของธนบัตรญี่ปุ่นออกแบบเพื่อผู้พิการทางสายตา โดยธนบัตรแต่ละแบบก็จะมีสัญลักษณ์แตกต่างกัน ของ 1,000 เยนเป็นเส้นยาวๆ/ ของ 5,000 เยน เป็น 8 เหลี่ยม/และ 10,000 เยนเหมือนเป็นเส้นที่เอาไว้เข้ามุม สัมผัสก็จะรู้เลยว่าธนบัตรใบไหนมีมูลค่าเท่าไหร่ cr: hanataka
อันดับแรกเพื่อนๆ คงสงสัยว่า วันๆ นึงควรดื่มน้ำแค่ไหนดี คุณหมอบอกว่า ร่างกายคนเราต้องการน้ำดื่มวันละ 1.5-2 ลิตร . คิดง่ายๆ คือ น้ำดื่มแก้วนึงจะมีปริมาตรประมาณ 200 ml ถ้าดื่ม 8 ครั้ง (8 แก้ว) ก็จะถือว่า เราได้ดื่มน้ำครบตามที่ร่างกายต้องการแล้ว
ชอบตัวการ์ตูนในหนังสือญี่ปุ่นอธิบายได้เห็นภาพดี อันบนคือการคลีนซิ่ง เค้าบอกว่าการคลีนซิ่งจะเอาเมคอัพที่ติดอยู่ที่ผิวชั้นบนออกได้ แต่เซลล์ผิวเก่าเอาไม่ออกเปรียบกับเราถูบ้าน แต่การสครับ,พีลลิ่งเหมือนการเอารถแทรกเตอร์มาดันผิว เอาเซลล์ผิวเก่าออกไปด้วยแต่อาจกระทบกับเซลล์ผิวใหม่นิดนึง
เรื่องราวของเด็กญี่ปุ่นอายุ 4 ขวบ ที่มีความปรารถนาแรงกล้าว่าอยากจะเป็นอย่างสไปเดอร์แมน อยากห้อยหัวด้วยใยแมงมุมอย่างในหนัง ถ้าโดนแมงมุมกัดแล้วเป็นสไปเดอร์แมนได้ก็อยากลองดูสักครั้ง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันครับ (ปล.รายการก็น่ารักมากทำเพื่อน้องจริงๆ) Cr: รายการ Knight scoop
ที่ญี่ปุ่นบอกไว้ชัดเจนว่า ทุกคนที่ขับรถบนท้องถนน หากเคลื่อนรถเข้าใกล้ทางม้าลาย ให้ปฏิบัติตามนี้ -เห็นว่ามีคนข้ามทางม้าลายอยู่ หรือมีคนกำลังจะข้าม —> ให้หยุดรถ แล้วให้คนข้ามไปก่อน -หากสงสัยว่าอาจจะมีคนข้าม —> ให้ชะลอความเร็วรถจนแน่ใจว่าจะหยุดรถทันก่อนถึงทางม้าลาย
ใครรู้สึกว่ามีปัญหาเกี่ยวกับรูขุมขน และอยากแก้ไข แนะนำว่าให้ทำตามวิธีเหล่านี้ครับ ดูมาจากรายการ Sekai ichi Uketai Jugyou   1.นวดใบหน้าง่ายๆ ด้วย 4 นิ้ว ชี้กลางนางก้อย แนบไว้บริเวณกกหู (จุดสีเหลืองๆ ในภาพ) แล้วนวดวนๆ ไป จากด้านหลังมาด้านหน้า ครั้งละ 20 วินาที วันละ 3 ครั้ง
4. สระผมเสร็จแล้ว อย่ารอให้ผมแห้งตามธรรมชาติ แต่ให้ใช้ไดร์เป่าผมในการเป่าผมให้แห้ง แต่ข้อควรระวังคือ อย่าจ่อใกล้จนเกินไป เพราะจะร้อนมาก (รายการลองเอาไดร์มาจ่อตรงไปที่ขวดพลาสติก ขวดก็ยุบนะ) แนะนำคือ ให้เป่าห่างจากหนังศีรษะ ประมาณ 20cm จะได้ความร้อน 60-70 องศาและให้ส่ายไปมาด้วย
ข้อ 2. คนควบคุมน้ำหนักไม่ได้ส่วนใหญ่คือคนที่ไม่รู้ว่าอยากทานอะไรดี เวลาใครถามอยากกินอะไรจะชอบตอบว่า “อะไรก็ได้”
1. ก่อนจะอ่านหนังสือ ศึกษาเรียนรู้อะไร ให้ ”ออกกำลังกายเล็กน้อย”ก่อนเสมอ . โดยจะเป็นการออกกำลังกายอะไรก็ได้เบาๆ ใช้เวลาไม่เกิน 2-3 นาที หากทำสิ่งนี้จะช่วยให้สมองส่วนการให้รางวัล brain reward system ทำงานกระฉับกระเฉงขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการโฟกัสจดจ่อ อ่านหนังสือมีสมาธิมากขึ้น
เทคนิคที่ 2 กดนวดกล้ามเนื้อบริเวณคอขณะอาบน้ำ และทำการยืด (Stretching) ก่อนนอน จะช่วยให้นอนหลับสนิทขึ้น . อันนี้ดูเหมือนง่าย แล้วคนจะละเลยไม่ยอมทำกัน แต่คุณหมอแนะนำให้ทำทุกวัน แล้วคุณภาพการนอนจะดีขึ้นจริงๆ ครับ
เธรดนี้จะมาเล่า 6 ภัยอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้กับลูกของคุณ อ้างอิงตามสถิติที่เกิดขึ้นจริงในญี่ปุ่น พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุอันตรายนั้นๆ แนะนำโดย TEI เซนเซ อินฟลูเอนเซอร์ให้ความรู้ด้านการเลี้ยงเด็กในญี่ปุ่นที่มีผู้ติดตามในปัจจุบันมากกว่า 1.5 ล้านคน Cr: Sekaiichi Uketaijugyo
สำหรับข้อ ① ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เวลาเป็นประจำเดือนแล้วจะปวดท้องมากๆ อาจเป็นสัญญาณว่าฮอร์โมนร่างกายไม่สมดุลก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นมีโอกาสมากๆ ที่จะเป็นสิวที่หลัง เพราะเมื่อฮอร์โมนไม่บาลานซ์ จะมีการหลั่งของไขผิวหนังมากกว่าปกติ แล้วจุดที่เกิดขึ้นมากคือบริเวณหลังครับ
ก่อนนอนให้ทำท่ายืด (Stretching) -หมุนไหล่ โดยเน้นให้กระดูกสะบักทั้งสองข้างเคลื่อนที่มาชิดกัน (ทำแขนแบบในรูปเลยนะ) -ประสานมือกันยืดไปข้างหน้า จากนั้นให้ยืดขึ้นด้านบน 2 ท่านี้ทำสลับกันไปเรื่อยๆ จนครบ 1 นาทีก็เพียงพอครับ
ถ้าอยากให้ได้ผลมากขึ้นคุณหมอแนะนำด้วยว่า “ต้องทานมื้อเช้า” ด้วยนะ โดยเน้นอาหารที่มีเส้นใยอาหารเยอะๆ เช่น ขนมปังโฮลวีท, บร็อคโคลี่, สาหร่ายวากาเมะ เป็นต้น อันนี้ช่วยได้เยอะ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ไม่ขึ้นสูงเกินไประหว่างวันครับ
จริงมั้ยไม่รู้นะ แต่รายการญี่ปุ่นบอกว่า วันที่ผู้หญิงมีโอกาสหน้าแก่ (ไม่อ่อนเยาว์) มากที่สุดคือ “วันพุธ” คุณหมอ terai บอกเอาไว้ว่า 1.เสาร์อาทิตย์จะมีโอกาสดื่ม แล้วถ้าดื่มมากๆ มันจะแสดงออกมาทางผิว อีก 3 วันให้หลัง เลยมักไปตรงกับกลางสัปดาห์หรือวันพุธ .
คนเข้าใจผิดกันเยอะ นึกว่ากินแอลกอฮอล์ก่อนนอนแล้วช่วยให้หลับดีขึ้น ความจริงคือ ตรงกันข้ามนะ มันจะไปรบกวนการนอน . ตอนแรกอาจรู้สึกหลับดีขึ้น แต่ระหว่างที่นอนไปเรื่อยๆ สารประกอบอะเซตาลดีไฮด์ทำให้สมองตื่นตัว นอนหลับไม่ลึก และแอลกอฮอล์จะทำให้ปวดฉี่ง่ายต้องลุกไปเข้าห้องน้ำระหว่างนอนอีก
ในขณะที่คนกินเผ็ดไม่เก่ง คือคนที่ TRPV1 รับความรู้สึกได้เร็ว ชัด เลยรู้สึกเจ็บปวดจากความเผ็ดเป็นพิเศษ 2. แต่เรื่องการกินเผ็ดนั้นฝึกฝนกันได้ ถ้ากินเผ็ดขึ้นทีละนิด แต่กินเรื่อยๆ จะทำให้ TRPV1 เริ่มชิน รับความรู้สึกได้ช้าลง สุดท้ายก็จะกินเผ็ดเก่งได้เอง .
เกมนี้ตลกดี ให้คุณได้สวมบทเป็นผู้ว่ากรุงโตเกียว แล้วเดินออกตามหาคนที่อยู่เป็นกลุ่มๆ ใกล้ชิดกัน (อาจจะคุยอยู่ เต้นอยู่ ปาร์ตี้กันอยู่) แล้วคุณก็จะมีหน้าที่แยกพวกเขาออกให้ห่างกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรค
ฟักทองสีเหลืองลายจุด ผลงานศิลปะชื่อดังที่เกาะ Naoshima จังหวัดคางาวะในประเทศญี่ปุ่น ถูกฤทธิ์ไต้ฝุ่นหมายเลข 9 เข้าไป เป็นแบบนี้เลยครับ 😓😓
ชายี่ห้อนี้อยู่ในไทย โดนเรียกว่า “ชาจืด” ซะงั้น🤣
รายการก็ไปถามชาวบ้านแถวนั้นครับ รู้จักมั้ยคุณลุงคุณป้าที่โบกมืออยู่ตรงนี้ทุกเช้า ชาวบ้านแถวนั้นก็ให้เบาะแสครับ บอกให้ขึ้นเนินเขาไปตรงนั้นก็จะเจอ
เราอาจจะติดภาพว่าคนญี่ปุ่นนั้นทานเผ็ดไม่ค่อยเก่ง แต่คนกลุ่มหนึ่งที่บ้านเค้าก็ชอบทานของเผ็ดนะครับ บางคนนี่ตามแสวงหาความเผ็ดเลย มีเมนูเผ็ดๆ ที่ไหนก็จะตามไปกิน เห็นเค้าใส่พริกก็แอบตกใจ ใส่ขนาดนั้นไหวจริงหรือ เธรดนี้เจาะลึกเกี่ยวกับ คนทานเผ็ดเก่ง และคนทานเผ็ดไม่ค่อยได้ ทำไมถึงต่างกัน
เกิดขึ้นได้เมื่อเลือดไหลเวียนไม่ค่อยดี ทำให้กล้ามเนื้อคอบ่าไหล่รู้สึกตึงไปหมด (เวลาไปนวดเราเลยมีคอร์สนวดคอบ่าไหล่ เป็นเซ็ตๆไป) จริงๆ แล้วคุณ Yoshida บอกว่าแค่สังเกตอวัยวะบางส่วนก็ช่วยให้รู้ว่าเค้าคนนั้นมีแนวโน้ม “ปวดคอบ่าไหล่ง่าย” หรือ “ไม่ปวดคอบ่าไหล่” อวัยวะนั้นคือ..